Kinh nghiệm phượt Chế Tạo – Mường La

Kinh nghiệm phượt Chế Tạo – Mường La

Kinh Nghiệm Phượt – Chế Tạo là một xã thuộc dạng xa nhất của Mù Cang Chải, nằm giáp với huyện Mường La của Sơn La. Trước kia, đây là một trong những địa điểm thuộc dạng khó nhằn đối với dân du lịch bụi bởi đường vào Chế Tạo vô cùng khó khăn. Với quãng đường chỉ khoảng 35km để vào đến trung tâm xã nhưng những nhóm lập kế hoạch phượt Chế Tạo đôi khi mất đến 5-6 tiếng đồng hồ mới hoàn thành. Vào đến trung tâm xã rồi cũng không phải đã xong, chặng đường khoảng 25km tiếp theo để sang đến đất Mường La cũng mệt mỏi không kém, nhất là vào những thời điểm trời vừa mưa xong, đường trơn và xấu vô cùng.

Vào tới Chế Tạo các bạn cũng có thể ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp không kém ngoài trung tâm Mù Cang Chải (Ảnh – kinhnghiemphuot.vn)

©Bản quyền hình ảnh: Trong bài viết có sử dụng một số hình ảnh được tìm kiếm thông qua công cụ Google Image của các tác giả Long Kurt, Lân Nguyễn, Anh Nguyet nhằm minh họa rõ hơn cho nội dung bài viết. Bản quyền những hình ảnh này thuộc về tác giả. Chính sách của Kinh Nghiệm Phượt về bản quyền hình ảnh các bạn có thể theo dõi tại đây.

Chế Tạo ở đâu?

Chế Tạo là xã xa nhất của Yên Bái, xã này thực chất giáp cả Sơn La và Lai Châu (Ảnh – Manh Nguyen)

Nếu coi Mù Cang Chải là huyện xa nhất của Yên Bái thì Chế Tạo là xã xa nhất của Mù Cang Chải. Chế Tạo với 100% người Mông sinh sống, đường xá đi lại không thuận tiện nên luôn là một trong những địa điểm nghèo nhất của Mù Cang Chải.

Trước năm 2012, nhắc đến xã Chế Tạo chắc hẳn ai cũng lắc đầu ái ngại vì đường vừa xa, vừa lầy lội, dốc núi, vực sâu, điện chiếu sáng chưa có, cuộc sống của nhân dân gặp vô vàn khó khăn. Thế nhưng, từ các nguồn đầu tư của Nhà nước, tuyến đường dài 35 km vào Chế Tạo đã và đang được bê tông hóa. Hiện tại vào mùa khô ô tô đã có thể vào được đến tận trung tâm xã, con đường nối Chế Tạo với trung tâm huyện hiện chỉ còn khoảng vài km cuối đang trong quá trình hoàn thành.

Chế Tạo nổi tiếng trong giới du lịch bụi bởi những cây phong lá đỏ, bởi chặng đường offroad thuộc dạng khủng (trước khi có đường bê tông). Từ Chế Tạo cũng có thể đi xuyên qua Hua Trai để sang Mường La rồi theo QL6 về lại Hà Nội. Tuy hiện nay, đường vào Chế Tạo cũng bớt khó khăn vất vả hơn trước nhưng đây cũng vẫn là một cung đường khó đủ để thử thách các tay lái vững, các bạn nếu xác định đi vào đây cần chú ý cẩn thận, mang đầy đủ các đồ bảo hộ, dụng cụ sửa xe và thậm chí cả xăng.

Đi phượt Chế Tạo vào thời gian nào?

Mùa phong lá đỏ trong rừng Chế Tạo (Ảnh – Long Kurt)

Đi vào thời gian nào thì đi, cố gắng đừng đi Chế Tạo vào mùa mưa bão nhé các bạn. Vào mùa này đường xá vẫn thường xuyên xảy ra sạt lở, đôi khi có những đợt trong xã bị cô lập với ngoài Mù Cang Chải đến cả tuần. Một vài gợi ý về thời gian đi Chế Tạo cho các bạn như sau

 • Tháng 5-6 mùa nước đổ hoặc tháng 9-10 mùa lúa chín ở Mù Cang Chải, thường thì thời điểm này du khách đến với Mù Cang Chải khá nhiều, nếu có thời gian các bạn có thể đi thêm cung đường Chế Tạo để thay đổi không khí.
 • Thời điểm cuối năm (tháng 11-12) có thể những cây phong trong rừng Chế Tạo đã ngả màu chuyển sang đỏ, lúc này với bạn nào máu săn phong lá đỏ thì hãy sắp xếp thời gian để chạy vào Chế Tạo nhé.

Hướng dẫn đi tới Chế Tạo

Để đến Chế Tạo, các bạn trước hết cần có mặt ở trung tâm Thị trấn Mù Cang Chải đã nhé (Ảnh – Lân Nguyễn)

Đi tới Mù Cang Chải

Phương tiện công cộng

Để tới Mù Cang Chải, các bạn có thể sử dụng các tuyến xe khách đi Lai Châu (không phải tất cả các nhà xe, chỉ có một số tuyến xe đi qua đường 32 còn lại nhiều xe đã chuyển qua đi cao tốc Lào Cai), các tuyến xe này thường xuất phát từ Mỹ Đình hoặc Giáp Bát vào chiều tối và có mặt ở Mù Cang Chải khoảng nửa đêm. Đi bằng xe khách các bạn còn cần phải gửi theo xe máy từ Hà Nội, bởi nếu không sẽ không có phương tiện đi vào Chế Tạo.

Phương tiện cá nhân

Sử dụng phương tiện cá nhân các bạn có thể lựa chọn đi theo đường QL32 theo đường Thanh Sơn – Thu Cúc, đi qua đèo Khế rồi lên Nghĩa Lộ, từ đây tiếp tục di chuyển qua Tú Lệ, đèo Khau Phạ để sang tới Mù Cang Chải.

Từ Mù Cang Chải đi Chế Tạo

Các đoạn đường đã được bê tông hóa (Ảnh – kinhnghiemphuot.vn)

Từ Mù Cang Chải đi Chế Tạo khoảng 35km, nếu như trước kia có thể mất tới cả buổi sáng để đi thì nay chắc chỉ khoảng 2 tiếng nếu đường xá thuận lợi. Từ cầu ở ngay trung tâm huyện Mù Cang Chải, các bạn đi thẳng theo hướng biển chỉ đường vào Chế Tạo, trên đường có một vài ngã 3 nho nhỏ, các bạn nếu không chắc về đường có thể dừng lại để hỏi người dân.

Trước khi được làm bê tông, đường vào Chế Tạo như này là quá đẹp (Ảnh – kinhnghiemphuot.vn)

Về cơ bản, từ Thị trấn Mù Cang Chải theo đường đi Chế Tạo các bạn cứ đi thẳng thật sâu vào trong, đi được khoảng 27km thì sẽ có 1 ngã 3 to, rẽ trái sẽ đi vào bản Tà Dông đi thẳng là vào Chế Tạo các bạn đi thẳng khoảng 8km nữa sẽ vào đến xã Chế Tạo.

Quá trình mở đường vào Chế Tạo được bắt đầu sau khi một số hộ dân ở phía Mường La nhất quyết đòi “xin nhập” vào huyện Mường La do ở Chế Tạo đường xá đi lại quá khó khăn (Ảnh – kinhnghiemphuot.vn)

Có những đoạn đường dốc mà xe không thể chở người theo được, phải đi bộ để xe bò một mình qua dốc (Ảnh – kinhnghiemphuot.vn)

Trời mưa đường khá lầy lội, trơn trượt và rất khó đi (Ảnh – kinhnghiemphuot.vn)

Những dịp mưa bão đôi khi đường sạt lở, cô lập Chế Tạo với Mù Cang Chải hàng tuần liền (Ảnh – kinhnghiemphuot.vn)

Đây là đường vào bản Tà Dông, một bản nhỏ trên đường vào trung tâm xã Chế Tạo. Nếu thích các bạn có thể ghé vào chơi, cả 3 hướng đi hướng nào cũng được (Ảnh – kinhnghiemphuot.vn)

Từ Chế Tạo đi Mường La

Con đường nhỏ đi Mường La bắt đầu từ trung tâm xã Chế Tạo (Ảnh – kinhnghiemphuot.vn)

Từ trung tâm xã Chế Tạo sang Mường La khoảng 25km, đường khá dốc và dễ trơn trượt khi đi vào trời mưa. Từ trung tâm xã các bạn cứ hỏi đường đi bản Kể Cả (hoặc hỏi đường sang Mường La), cái đường này đối diện với chỗ trường tiểu học nhé.

Nếu thời tiết ủng hộ, chặng đường này các bạn sẽ được chạy xe xuyên qua những cánh rừng rồi lại đến những cánh đồng lúa, đẹp lắm.

Đi thẳng men theo đường núi này đến ngã 3 tiếp theo thì rẽ phải (hoặc nhớ hỏi người dân ở gần đấy nếu bạn không chắc) rồi men theo đường này khoảng 20km nữa sẽ đến điểm trường Kể Cả. Từ điểm trường Kể Cả này đi thẳng tiếp theo con dốc ở sau lưng trường khoảng 4km nữa rẽ theo hướng tay trái sẽ là đường đi Mường La còn đi thẳng vào trong sẽ đến 1 bản khác của Chế Tạo là Háng Tày. Đường phía bên Mường La cũng đã được làm sát vào tới đoạn này nên khá đẹp, thoải mái di chuyển nhé.

Điểm trường tiểu học Kể Cả, nằm giữa một thung lũng được bao quanh bởi các thửa ruộng bậc thang (Ảnh – kinhnghiemphuot.vn)

Phía sau trường là một con dốc dài để đi tiếp sang Mường La (Ảnh – kinhnghiemphuot.vn)

Chặng đường sang Mường La không quá xa, đến được điểm trường Kể Cả là đã đi được 3/4 quãng đường (Ảnh – kinhnghiemphuot.vn)

Đường ở bên phía Sơn La về cơ bản là rộng và thấp hơn, không mấy khi phải chạy lên cao, đường cũng ít sạt lở hơn nhiều (Ảnh – kinhnghiemphuot.vn)

Đoạn đường qua xã Hua Trai của Mường La, xã này giáp với Chế Tạo luôn (Ảnh – kinhnghiemphuot.vn)

Sang đến đất Mường La, có đoạn đường các bạn sẽ men theo sườn núi và chạy dọc suối (Ảnh – kinhnghiemphuot.vn)

Điểm cuối của đoạn đường sẽ phải vượt qua chính con suối đó, đây là mùa cạn nên nước khá ít, vào mùa lũ nước lên nhiều hơn thì rất khó khăn để qua (Ảnh – kinhnghiemphuot.vn)

Ở những đoạn nước sâu, cũng chỉ có những chiếc cầu tạm được người dân làm bằng tre nứa để đi qua. Khá khó khăn cho những bạn tay lái không được tốt lắm (Ảnh – kinhnghiemphuot.vn)

Lưu trú ở Chế Tạo

Nếu bí quá các bạn có thể vào trường xin ngủ nhờ qua đêm rồi hãy di chuyển tiếp (Ảnh – kinhnghiemphuot.vn)

Đây đơn giản chỉ là một địa điểm mà nhiều người chọn để offroad, không hẳn là một địa điểm du lịch nổi tiếng nên không có nhà nghỉ, homestay hay dịch vụ gì để các bạn có thể lưu trú. Thường thì hầu hết mọi người cũng chỉ chọn di chuyển ngang qua Chế Tạo rồi sang Mường La nghỉ lại chứ không có mấy ai chọn nghỉ qua đêm ở Chế Tạo.

Nếu vì một lý do nào đấy, các bạn vào đến Chế Tạo khi trời đã quá muộn và không thể di chuyển tiếp sang Mường La các bạn có thể hỏi người dân hoặc các thầy cô giáo trong trường Chế Tạo để xin ngủ nhờ, không nên cố đi xuyên đêm sang Mường La, sẽ không đảm bảo an toàn.

Món ngon và đặc sản Chế Tạo

Táo mèo

Táo mèo Mù Cang Chải mua về ngâm rượu rất thơm (Ảnh – quan_rachcdn)

Ở Yên Bái, cây Sơn Tra thường sống ở những vùng núi cao phía tây của tỉnh tập trung nhiều ở ba huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn – nơi có nền nhiệt độ đặc biệt, mùa hè nóng và nắng ảnh hưởng của gió lào, mùa đông chịu ảnh hưởng của giá lạnh vùng cao – có lẽ vì phát triển trong điều kiện tự nhiên và sinh sống cùng đồng bào dân tộc Mông như vậy mà Sơn Tra còn được mang một tên nữa là Táo Mèo và có những tính năng kỳ diệu trong y học cũng như trong đời sống sinh hoạt của người dân.

Một cây táo mèo mọc dại ngay bên đường (Ảnh – kinhnghiemphuot.vn)

Các bạn có thể mua được Táo Mèo ở ngay Mù Cang Chải hoặc trên đường từ Chế Tạo sang Mường La, nếu chú ý sẽ thấy khá nhiều cây Táo Mèo mọc dại ở bên đường, có thể hái một ít về ngâm rượu hoặc làm mứt ô mai.

Mật ong Chế Tạo

Mật ong rừng Chế Tạo (Ảnh – Anh Nguyet)

Nằm ngay trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Chế Tạo, người dân trong xã cũng thường xuyên khai thác các sản vật của núi rừng để sử dụng (và chỉ bán một phần). Nếu may mắn, các bạn có thể mua được những tổ ong vừa được thợ “ăn” xong và mang ra đường bán lại, nếu không các bạn cần hỏi thêm thông tin từ người dân trong xã để biết nhà nào thường có.

Lịch trình đi phượt Chế Tạo

Tuy khó nhưng cung đường Chế Tạo Mường La là một thử thách rất thú vị cho các bạn hơi thích phiêu lưu (Ảnh – kinhnghiemphuot.vn)

Hà Nội – Mù Cang Chải – Chế Tạo – Mường La – Mộc Châu

Đây là một lịch trình kết hợp để đi khá nhiều địa điểm, phương tiện di chuyển chỉ có thể sử dụng xe máy cá nhân (do đi một đường và về một đường), các bạn muốn đi theo lịch trình này cần mang theo xe máy từ Hà Nội. Lịch trình này đi vào khoảng cuối tháng 9 để đúng mùa lúa chín nhé.

Ngày 1: Hà Nội – Nghĩa Lộ

Chiều ngày đầu tiên xuất phát từ Hà Nội theo đường 32 đi Nghĩa Lộ, quãng đường khoảng 180km nên sẽ mất từ 4-5 tiếng di chuyển. Chiều tối vào các bạn du lịch cộng đồng, nghỉ ngơi homestay ở Nghĩa Lộ, tối thưởng thức các món ăn ngon Nghĩa Lộ và giao lưu với người dân địa phương.

Ngày 2: Nghĩa Lộ – Mù Cang Chải

Sáng dậy ăn sáng, nghỉ ngơi rồi xuất phát đi Nghĩa Lộ, quãng đường khoảng 100km nhưng do trên đường có nhiều địa điểm chụp ảnh chơi bời nên chắc phải chiều tối mới về tới  Mù Cang Chải. Các bạn nhớ đặt trước nhà nghỉ ở Mù Cang Chải hoặc homestay ở Mù Cang Chải tùy theo thói quen và sở thích của riêng đoàn mình, mùa lúa chín thường rất đông khách du lịch nên cần đặt trước.

Từ Nghĩa Lộ các bạn sẽ lần lượt đi qua Tú Lệ, nơi nổi tiếng với gạo nếp trứ danh, ở đây cũng có món cốm vô cùng thơm ngon mà các bạn nên mua mang theo ăn dọc đường. Qua hết Tú Lệ là bắt đầu lên đèo Khau Phạ, con đèo nổi tiếng với giới du lịch bụi miền Bắc. Vào mùa lúa chín hàng năm, trên đỉnh đèo có tổ chức các chương trình bay dù lượn xuống dưới cánh đồng Cao Phạ, nếu thích các bạn cũng có thể dừng ở đây và đăng ký bay.

Hết đèo Khau Phạ là sang tới địa phận Mù Cang Chải, từ đây các bạn sẽ bước vào thiên đường ruộng bậc thang trải dài trên các sườn núi. Đừng quên ghé vào Lìm Mông, Lìm Thái, tiếp đó là các địa điểm La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Mâm Xôi, Dế Xu Phình… mà mỗi nơi có thể mất hàng tiếng để chụp ảnh.

Tối về thị trấn nghỉ ngơi, ăn uống.

Ngày 3: Mù Cang Chải – Chế Tạo – Mường La – Sơn La – Mộc Châu

Dậy sớm ăn sáng, đổ đầy xăng và chuẩn bị cho hành trình vào Chế Tạo, tuy đường đã đổ bê tông nhưng vẫn rất dốc, trong Chế Tạo và trên đường sang Mường La không có cây xăng (chỉ có xăng người dân mua về bán lại) nên tốt nhất các bạn chuẩn bị thêm mỗi xe 1 chai 1,5 lít mang theo sau khi đã đổ đầy bình.

Chuẩn bị đồ ăn khô mang theo để ăn trưa trên đường, không có hàng quán đâu nhé.

Vào đến trung tâm xã Chế Tạo nếu đường không quá xấu chắc cũng phải mất khoảng 2 -3 tiếng tùy từng đoàn. Nghỉ ngơi ăn uống rồi hỏi tiếp đường đi bản Kể Cả, Háng Tày (hoặc nói thẳng đường sang Mường La, Sơn La).

Từ Chế Tạo về đến trung tâm Mường La vào khoảng gần 40km, từ đây các bạn có thể ghé thăm nhà máy thủy điện Sơn La rồi về Tp Sơn La.

Đến Tp Sơn La nếu vẫn còn sớm và vẫn còn sức lực, các bạn có thể đi thêm khoảng 100km nữa để về Mộc Châu nghỉ ngơi, nếu không có thể nghỉ lại Tp Sơn La

Ngày 4: Mộc Châu – Hà Nội

Ngày cuối tùy tình hình ngày trước đó mà các bạn lên lịch trình cho phù hợp. Nếu hôm trước đã về đến Mộc Châu các bạn có thể tranh thủ khám phá Mộc Châu trong nửa buổi sáng rồi đầu giờ chiều về lại Hà Nội. Nếu tối hôm trước ngủ lại Tp Sơn La thì ngày cuối này các bạn chỉ di chuyển thẳng về Hà Nội để kịp thời gian.

Tìm trên Google:

 • kinh nghiệm du lịch Chế Tạo 2021
 • review Chế Tạo
 • hướng dẫn đi Chế Tạo tự túc
 • ăn gì ở Chế Tạo
 • phượt Chế Tạo bằng xe máy
 • Chế Tạo ở đâu
 • đường đi tới Chế Tạo
 • chơi gì ở Chế Tạo
 • đi Chế Tạo mùa nào đẹp
 • địa điểm chụp ảnh đẹp Chế Tạo
 • homestay giá rẻ Chế Tạo